HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA HỌC SINH KHỐI 11 TẠI KHU DI TÍCH K9- ĐÁ CHÔNG VÀ LÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

Căn cứ Kế hoạch số 11/KH- CĐKTKT ngày 11/3/2024 của trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc về tổ chức các hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp cho học sinh THPT đối với giáo dục thường xuyên năm học 2023- 2024. Khoa Khoa học cơ bản, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho hơn 500 học sinh khối 11 dâng hương và ôn lại truyền thống lịch sử tại Khu Di tích cách mạng K9- Đá Chông và Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam tại Ba Vì, Hà Nội.

Khởi đầu hành trình của hoạt động trải nghiệm, thầy trò chúng tôi đến với khu Di tích cách mạng K9 – Đá Chông. Đây là nơi Bác chọn làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Nơi đây còn có một ngôi nhà sàn là nơi hội họp, nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị, TW Đảng. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông. Sau đó, ngày 18/7/1975, thi hài Bác được kính cẩn và trang nghiêm đưa vào Lăng – quảng trường Ba Đình - nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người. Trước anh linh Bác Hồ, tập thể giáo viên, học sinh khoa Khoa học cơ bản, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc báo công với Bác và hứa sẽ quyết tâm học tập, làm theo tấm người đạo đức của NgườiTrên gương mặt mỗi người, ai nấy đều toát lên vẻ thành kính, biết ơn sâu sắc.

Sau lễ dâng hương, thầy trò chúng tôi thăm khu di tích Trung ương Đảng thời kỳ chống Mỹ. Trước hết là ngôi nhà 2 tầng thiết kế phỏng theo kiểu nhà sàn của Bác ở khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Tiếp đến chúng tôi đến thăm khu đá Chông và  nơi bảo quản 3 chiếc xe: xe UAZ cứu thương biển số FH-1468, xe Zin 157 biển số 470-189 cùng chiếc xe Pháp biển số 31-162 là những "người bạn chiến đấu" thân thuộc đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 di chuyển thi hài Bác 6 lần vượt qua mọi địa hình thời tiết, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trước khi kết thúc hành trình trải nghiệm tại K9, thầy và trò chúng tôi đến thăm khu nhà từng là nơi bảo quản thi hài của Bác.

Hình ảnh học sinh tại K9 Đá Chông

Rời K9, thầy trò chúng tôi đến với làng văn hóa 54 các dân tộc Việt Nam. Làng Văn hoá – Du lịch các Dân tộc Việt Nam – Đồng Mô (Sơn Tây) là nơi tái hiện những giá trị văn hoá đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam.Đến với Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, các em được tìm hiểu những nét văn hóa, những phong tục tập quán của 54 dân tộc anh em như: phong tục tập quán ma chay, cưới hỏi, các nghi lễ tôn giáo,…Mỗi dân tộc có những nét riêng biệt, độc đáo tạo nên một Việt Nam đa bản sắc, đa dân tộc.Chúng tôicòn bị hấp dẫn và quyến rũ bởi lối kiến trúc kì lạ, độc đáo của những ngôi nhà tái hiện các cấu trúc làng, bản của các dân tộc Việt Nam như: nhà Rông, nhà Sàn,…

Học sinh nghe thuyết minh tại chùa Khmer

Tập thể học sinh tại chùa Khmer

Tập thể học sinh tại tháp Chăm

Tập thể học sinh 11G1 bên cô giáo chủ nhiệm tại nhà dài dân tộc Ê Đê

Tập thể học sinh 11K1 tại khu trưng bày

Đặc biệt, trong chuyến đi hoạt động trải nghiệm này, thầy và trò chúng tôi còn tham gia chương trình Teambuilding thể hiện sự gắn kết. Với thông điệp “Học hết sức; Chơi hết mình” tất cả các em học sinh đều cảm thấy rất hứng thú và vui nhộn. Để khơi dậy tinh thần đoàn kết, với thông điệp: “54 dân tộc là anh em một nhà”, tập thể học sinh cùng nhau đồng diễn bài hát: “Nối vòng tay lớn”. Nhìn những nụ cười, những câu ca của những cô cậu học trò mà chúng tôi thấy chuyến đi này lại càng ý nghĩa hơn. Dường như mọi mệt mỏi sau hành trình di chuyển đều tan biến, trên khuôn mặt của tất cả mọi người đều rất rạng rỡ và tràn đầy năng lượng.

Học sinh tập đồng diễn “Nối vòng tay lớn”

Tập thể 11IK2 đạt giải Nhất trong teambuilding

Tập thể 11C2 đạt giải Nhì trong teambuilding

Tập thể lớp 11G1 đạt giải Ba trong teambuilding

Qua chuyến thực tế học sinh hiểu hơn về cuộc đời thân thế sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và cảm nhận nét văn hoá đặc trưng của từng dân tộc. Mặt khác, chuyến đi thực tế này rất có ý nghĩa nhằm tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam. Với ý nghĩa đó, tập thể thầy và trò khoa Khoa học cơ bản, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc quyết tâm, nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn yêu quê hương, đất nước, trân trọng, tự hào và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Nguyễn Thị Hòa Trang - Khoa KHCB