KIỂM TRA SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHÔI TRONG QUÁ TRÌNH ẤP TRỨNG GIA CẦM VTEC

KIỂM TRA SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHÔI TRONG QUÁ TRÌNH ẤP TRỨNG GIA CẦM

Chăn nuôi gia cầm thời hiện đại, nếu như chỉ dựa vào ấp tự nhiên thì không thể đáp ứng được số lượng con giống cần thiết. Vì vậy con người đã nghiên cứu, thử nghiệm tạo ra môi trường tương tự như của gia cầm khi ấp để thay thế chúng làm nở ra từ trứng những cá thể mới mà không cần sự tham gia của gia cầm bố mẹ. Sự ra đời của máy ấp công nghiệp cùng với các tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã lần lượt giải quyết các nhược điểm của ấp thủ công, làm cho ấp nhân tạo ngày càng hoàn chỉnh. Các máy hiện đại được trang bị các hệ thống thiết bị hoàn toàn tự động, có độ tin cậy cao, việc theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, đảo trứng và thông thoáng được thực hiện theo m:t chương trình lập sẵn. Ngoài ra, vì sản xuất trên quy mô công nghiệp, các máy có công suất rất lớn tới hàng chục nghìn trứng, đảm bảo việc cung cấp con giống với số lượng lớn và chất lượng tốt.

Ấp nhân tạo là phương pháp mà con người tạo ra môi trường tương tự như của gia cầm khi ấp, tác động lên trứng đã thụ tinh, làm nở ra các gia cầm con mà không cần đến sự tham gia của gia cầm bố mẹ. Quá trình ấp trứng nhân tạo bao gồm các khâu: Thu nhặt trứng và bảo quản tạm thời; Chuyển trứng tới trạm ấp; Nhận trứng và xông sát trùng; Chọn trứng ấp; Xếp trứng vào khay ấp; Bảo quản trứng trước khi ấp; Đưa trứng vào máy ấp; Chuyển trứng từ máy ấp sang máy nở; Lấy gà con ra khỏi máy nở; Tiêm chủng và bảo quản gà con m ới nở; Vận chuyển gà con.

Sau khi đưa trứng vào ấp, trong trứng đã xảy ra những quá trình quan trọng nhất của sự phát triển phôi, hình thành và phát triển một cách đáng kể các màng cơ quan như túi lòng đỏ, túi nước ối và màng niệu nang. Những cơ quan này chỉ tồn tại tạm thời và biến đi khi gà nở. Các màng cơ quan này bảo đảm việc cung cấp cho phôi các chất dinh dưỡng lấy từ lòng trắng, lòng đỏ và vỏ trứng cũng như duy trì mối tiếp xúc với môi trường bên ngoài trứng. Vì vậy chúng giữ một vai trò rất tích cực trong suốt quá trình trao đổi chất của phôi.

Thời điểm kiểm tra sinh học (soi trứng)

Loại trứng Ngày soi lần 1 Ngày soi lần 2 Ngày soi lần 3
6 11 18
Vịt, gà tây 7 13 25
Ngỗng 8 15 28
Ngan 9 18 32
Chim cút 4 9 15

Một số hình ảnh sinh viên ngành DVTY thực hành soi trứng ấp:

Soi kiểm tra trứng ấp ở ngày ấp thứ 7 đối với trứng vịt

Soi kiểm tra trứng ấp ở ngày ấp thứ 25 đối với trứng vịt

Phạm Thanh Vũ - Khoa KTNN

DKTS

Cán bộ tư vấn

Mr. Hạnh 0982.790924
Mr. Bình 0989.465017
Mr. Giao 0374.815299
Mr. Bằng 0988.265268
Mr. Hải 0963.892678
Mrs. Thúy 0988.384555
Mr. Thọ 0972 141 081
Mrs. Yến 0982.628428
Mss. Dương 0977.631986
Mss. Phương 0348.671196

Lượt truy cập

1440693

      Trang web hiện có: 143 khách

Liên kết web

banner gdnn  

so lao dongthuong binh va xa hoi tinh vinh phuc 20170715