MỘT SỐ LƯU Ý KHI THẢ GÀ CON VÀO CHUỒNG NUÔI ĐỐI VỚI CHĂN NUÔI GÀ NÔNG HỘ

Được đăng ngày Thứ hai, 25 Tháng 9 2023 02:11
Viết bởi Quản trị viên

Gà con có tốc độ sinh trưởng nhanh, cường độ trao đổi chất mạnh nhưng dung tích đường tiêu hoá nhỏ; khả năng tiêu hoá còn thấp nên cần có chế độ nuôi dưỡng hợp lý. Trước 5 tuần tuổi bộ lông chưa hoàn thiện, khả năng điều tiết thân nhiệt kém nên gà con dễ bị lạnh, đòi hỏi nhiệt độ chuồng nuôi phải cao. Vì vậy, để gà con có được sự khởi đầu tốt nhất, giảm tỷ lệ chết trong vòng hai tuần tuổi đầu tiên thì khi đưa gà vào nuôi cần thực hiện chu đáo các công việc sau:

1. Công tác chuẩn bị trước khi thả gà

- Chuồng trại: Khử trùng: 2-3 tuần trước khi nuôi, di chất độn chuồng trước 3-7 ngày (với phương thức nuôi thâm canh trên nề chất độn chuồng).

- Rèm che: vệ sinh và che kín chuồng

- Quây, máng ăn, máng uống cần vệ sinh, đầy đủ về số lượng.

- Nguồn sưởi: nguồn sưởi có thể là lò sưởi điện, bếp than, củi, trấu, bóng đèn điện… đảm bảo cung cấp nhiệt trong quây gà lên được 36 - 370C. Phải vận hành thử để kiểm tra trước khi đưa gà vào chuồng.

- Thức ăn, nước uống: chuẩn bị thức ăn theo yêu cầu độ tuổi của gà, đảm bảo chất lượng thức ăn và không ẩm mốc. Nước uống phải từ nguồn nước sạch và cung cấp đủ cho cả giai đoạn nuôi.

2. Nhận gà vào chuồng

- Cần chuẩn bị ô úm trước khi đưa gà vào nuôi.

- Kiểm tra số lượng và tình trạng sức khỏe của gà con ở từng hộp, chỉ nhận gà đạt tiêu chuẩn loại 1: Sức khoẻ tốt, nhanh nhẹn; Không bị khuyết tật; Đủ trọng lượng; Lông gà bông đẹp; Chân mập; Bụng thon, mềm. Cần loại bỏ tất cả gà chết, yếu ra khỏi khu nuôi dưỡng. Trong 1 quây gà không chênh lệch nhau quá 5 ngày tuổi.

- Nhanh chóng thả gà vào quây úm trong vòng 6 - 12h sau khi nở.

- Giúp gà nhanh uống được nước.

   

Chuẩn bị ô úm, bố trí máng ăn, máng uống cho gà con

 

Chọn gà trước khi đưa gà vào nuôi

Phạm Thanh Vũ - Khoa KTNN