TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐỀN HÙNG CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT VĨNH PHÚC

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2023-2024, nhằm nâng cao kiến thức thực tiễn của sinh viên về lịch sử hình thành, phát triển và lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Ngày 09/9/2023 Khoa Lý luận chính trị đã tổ chức cho sinh viên các lớp Cao đẳng liên thông đi học tập trải nghiệm thực tế tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng.

Đền Hùng là trung tâm, là tiêu điểm về thời đại các vua Hùng, các ngôi đền thờ vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, có độ cao 175 mét so với mặt nước biển. Trước kia khu vực này là cánh rừng già nhiệt đới. Ngày nay núi Hùng vẫn giữ dáng vẻ của rừng tự nhiên với nhiều thế hệ cây tầng khác nhau, gồm 150 loài thảo mộc, thuộc 35 họ, trong đó còn lại một số cây đại thụ lớn như: đa, thông, thiên tuế, trò v.v..

Các em sinh viên cùng thầy cô chụp ảnh lưu niệm tại Đền Hùng

Tại đây, các bạn sinh viên đã được tham quan và tìm hiểu quá trình hình thành phát triển lịch sử của dân tộc, sự giao thoa giữa nền văn hóa Hùng Vương với nền văn minh Sông Hồng qua các hiện vật, đồ vật được các nhà khảo cổ khai quật có giá trị lịch sử cao tại Bảo tàng Hùng Vương.

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe giới thiệu tại Bảo tàng Hùng Vương

Sau khi tìm hiểu thực tế tại Bảo tàng, Đoàn tiếp tục hành hương tới các địa điểm khác trong Khu di tích, cụ thể là Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, chùa Thiên Quang, lăng Hùng Vương, đền Giếng. Tại mỗi địa điểm, Đoàn đã tổ chức dâng hương và được giới thiệu chi tiết lịch sử hình thành, ý nghĩa lịch sử của các điểm di tích, giúp cho các bạn sinh viên có thêm vốn kiến thức hiểu biết sâu sắc về lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Đoàn dâng hương tại các di tích

Sau khi làm lễ dâng hương, tham quan khu di tích các bạn sinh viên được tham gia các trò chơi hoạt động ngoại khóa của chuyến đi. Các bạn tham gia rất sôi nổi, hào hứng tăng thêm tình cảm gắn bó đoàn kết khi tham gia học tập dưới mái trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc.

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia các trò chơi

Chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi sinh viên niềm thích thú, tự hào truyền thống dân tộc. Quan trọng hơn trong bản thân mỗi sinh viên là xác định được trách nhiệm của mình, với vai trò của sinh viên cần làm tốt nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực. Kết thúc chuyến đi các em sinh viên sẽ làm bài thu hoạch về những gì mình đã được học và trải nghiệm thêm tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng góp phần học tốt môn Giáo dục chính trị và đạt kết quả cao nhất.

Nguyễn Thị Kim Anh - Khoa LLCT